Trong những năm gần đây, đầu tư bất động sản vùng ven đã mang lại hiệu quả cao cho nhiều nhà đầu tư. Tuy nhiên, cũng có không ít NĐT “sa lầy” và phải trả giá đắt. Một trong những nguyên nhân chính là do giải sai bài toán cung – cầu. Phân khúc bất động sản này vì thế được ví như “miếng bánh ngon” nhưng không dễ nuốt.

     Xu hướng tất yếu

    Đầu tư bất động sản vùng ven không phải mới xuất hiện trên thị trường. Trước đây, từng có làn sóng đầu tư tại các tỉnh lân cận TP.HCM như Đồng Nai, Long An, Bình Dương. Tuy nhiên, thời điểm đó, sự chú ý của các chủ đầu tư đối với thị trường bất động sản tại các địa phương này vẫn chưa nhiều bởi TP.HCM vẫn luôn được cho là tâm điểm. Hiện nay, do những vướng mắc về pháp lý tại TP.HCM khiến việc cấp phép dự án mới trở nên khó khăn, nhiều chủ đầu tư đã chọn cách dịch chuyển ra các tỉnh, vùng ven để phát triển dự án.

    Ngay từ năm 2019, khi thị trường TP.HCM bắt đầu khan hiếm nguồn cung và bị chững lại do vướng pháp lý, hàng loạt “ông lớn” ngay sau đó đã công bố kế hoạch kinh doanh đánh vào bất động sản vùng ven với các dự án khá quy mô và tham vọng.

    Trong số những doanh nghiệp có thể kể đến Tập đoàn Novaland. Hồi năm ngoái, doanh nghiệp này cho biết bên cạnh các dự án bất động sản tầm trung và cao cấp sẽ phát triển du lịch nghỉ dưỡng ở những tỉnh như Cam Ranh, Phan Thiết, Cần Thơ, Vũng Tàu, Đà Lạt và tiến ra tới Đà Nẵng. Đến nay, tập đoàn này đã giới thiệu thương hiệu bất động sản du lịch nghỉ dưỡng NovaWorld với hai dự án ở Bình Thuận và Bà Rịa – Vũng Tàu quy mô 1.100 hécta.

    Các chuyên gia cho rằng, hiện tượng các doanh nghiệp lần lượt di cư về các tỉnh thành khác để phát triển dự án là diễn biến bình thường của quy luật đất lành chim đậu. Nơi nào có quỹ đất tốt, nhu cầu khách hàng có, có khả năng bán hàng thì chủ đầu tư sẽ đầu tư vào. Đặc biệt, trong bối cảnh thị trường TP.HCM gặp khó khăn về quỹ đất, nguồn cung như hiện nay thì việc đầu tư ra tỉnh là cách để các doanh nghiệp tồn tại và phát triển.

ảnh_Viber_2021-03-01_16-05-12

BĐS vùng ven vẫn là kênh đầu tư thu hút giới nhà giàu trong năm 2021.

    Theo ông Nguyễn Anh Đào, Tổng giám đốc Công ty cổ phần đầu tư Viethome, cho biết có ba nguyên nhân cơ bản khiến các chủ đầu tư hướng ra vùng ven.

    Thứ nhất, TP.HCM đang cạn dần quỹ đất, giá thành cao khiến cho các chủ đầu tư phải tìm những vùng đất mới có tiềm năng phát triển. Trong khi đó, với việc công nghiệp dịch vụ phát triển dẫn đến thu nhập của người dân tăng lên, nhu cầu của người dân địa phương tăng lên.

    Thứ hai, trong vài năm gần đây, TP.HCM gặp vướng mắc khiến cho việc cấp phép đầu tư dự án mới chậm lại gây khó khăn cho các doanh nghiệp, dẫn đến thời gian làm dự án rất dài. Trong khi đó, vấn đề thủ tục tại các tỉnh khác lại nhanh và thuận lợi hơn. Đây là điều rất đáng chú ý vì thời gian về pháp lý sẽ khiến cho chi phí vốn giảm đi.

    Thứ ba, xu hướng đô thị hóa dịch chuyển là tất yếu. Với việc phát triển của hệ thống hạ tầng giúp tăng khả năng kết nối nên những khu vực vùng ven và các tỉnh lân cận trở nên gần hơn với TP.HCM rất nhiều.

    Hấp dẫn đi đôi mạo hiểm

    Hấp dẫn là thế, song việc đầu tư bất động sản vùng ven luôn tiềm ẩn sự mạo hiểm và rủi ro, nhà đầu tư có thể thắng lớn nhưng cũng có thể thất bại.

    Theo một số nhà đầu tư có kinh nghiệm đầu tư tại các vùng ven TP.HCM, để đầu tư bất động sản vùng ven thành công, nhà đầu tư cần tính toán được điểm cân bằng cung – cầu. Đặc biệt là cầu tại chỗ để đảm bảo an toàn. Muốn vậy, nhà  đầu tư nên lựa chọn những nơi có kết nối hạ tầng giao thông tốt, không cách quá xa TP.HCM. Thứ hai là chọn những nơi có khu công nghiệp, dịch vụ phát triển.

    Bên cạnh đó, NĐT cần có sự am hiểu về quy định pháp lý của địa phương nơi đầu tư dự án, bởi luật pháp Việt Nam có “độ mở” nhất định, có thể với mỗi địa phương sẽ có những quy định khác nhau. Ngoài ra, để tránh rủi ro, nhà đầu tư không nên đầu tư theo phong trào mà cần tỉnh táo, có tầm nhìn dài hạn trong tương lai đối với khu vực muốn đầu tư.

Theo báo Cafe F

0.00 avg. rating (0% score) - 0 votes

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0898.99.56.58
icons8-exercise-96 chat-active-icon