Trong giai đoạn tới, Đồng Nai sẽ thực hiện nhiều công trình hạ tầng kỹ thuật từ nhỏ đến lớn và ước tính cần đến nguồn vốn để đầu tư lên đến hơn 70 ngàn tỷ đồng. Trong đó, một số dự án cần số vốn “khủng” – khoảng 3-7 ngàn tỷ đồng/dự án. UBND tỉnh cho biết sẽ sắp xếp theo thứ tự ưu tiên để thực hiện các dự án.

       Các địa phương cần nguồn vốn lớn để triển khai các dự án hạ tầng kỹ thuật trong 5 năm tới là: TP.Biên Hòa, H.Long Thành, H.Nhơn Trạch, H.Trảng Bom và TP. Long Khánh. Tỉnh xác định, đầu tư hạ tầng nhằm tạo đột phá cho phát triển, tăng trưởng kinh tế trên địa bàn và nâng thu nhập cho người dân.

          Quy hoạch nhiều dự án lớn

         Tổng vốn đầu tư công giai đoạn 2016-2020 của tỉnh là hơn 52,6 ngàn tỷ đồng và chủ yếu để đầu tư làm đường, cầu, hệ thống cấp nước, thoát nước, hồ chứa nước, trạm y tế, trường học… Đến cuối tháng 10-2020, nhiều dự án mới đang trong quá trình hoàn thành hồ sơ và phải chuyển tiếp qua giai đoạn tới để làm. Bên cạnh đó, UBND tỉnh đang cập nhật vào quy hoạch sử dụng đất cấp huyện thời kỳ 2021-2030 nhiều dự án lớn trên lĩnh vực hạ tầng để bố trí vốn thi công và mời gọi đầu tư từ các nguồn vốn khác.

         Phó chủ tịch UBND TP.Biên Hòa Huỳnh Tấn Lộc cho hay: “Thành phố đã hoàn thành danh mục các dự án đầu tư công trung hạn 5 năm từ 2021-2025 và đề xuất UBND tỉnh bố trí vốn theo từng năm. Dự tính nguồn vốn đầu tư cho cả giai đoạn gần 14 ngàn tỷ đồng. Ngoài ra, trên địa bàn TP.Biên Hòa còn có gần 10 dự án quan trọng của tỉnh, cần nguồn vốn trên 10 ngàn tỷ đồng để thực hiện”.

PowerPoint Presentation

Nguồn vốn ước tính để đầu tư các công trình hạ tầng kỹ thuật của các địa phương giai đoạn 2021- 2025

        Phó chủ tịch UBND H.Nhơn Trạch Nguyễn Thế Phong cho biết: “Trong 5 năm tới, H.Nhơn Trạch cần nguồn vốn hơn 10 ngàn tỷ đồng để đầu tư các tuyến đường, cầu để kết nối giao thông vùng. Các dự án giao thông của Trung ương, tỉnh, huyện nếu được đầu tư đúng theo lộ trình, đưa vào khai thác sẽ giúp cho huyện hoàn thành tiêu chí lên thị xã, thành phố”.

         Hiện H.Nhơn Trạch đang tiến hành cập nhật vào quy hoạch sử dụng đất cấp huyện, quy hoạch xây dựng cầu Cát Lái và đường liên cảng Phước An. Dự tính riêng cầu Cát Lái có tổng vốn đầu tư khoảng 7,2 ngàn tỷ đồng, đường liên cảng Phước An là 6,2 ngàn tỷ đồng. H.Nhơn Trạch cần thêm hàng trăm tỷ đồng để nâng cấp, mở rộng đường 25B, 25C… Tuy nhiên, nếu đầu tư hạ tầng H.Nhơn Trạch tốt, kết nối giao thông thuận lợi được với các tỉnh, thành trong Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, dự đoán ngân sách có thể tăng thu hàng ngàn tỷ đồng/năm ở H.Nhơn Trạch từ hệ thống cảng và từ khối doanh nghiệp đến đầu tư ở địa phương.

         Tạo đà cho phát triển kinh tế

         Hiện nay, các địa phương trong tỉnh đang hoàn thành kế hoạch đăng ký vốn đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025. Qua tìm hiểu tại các địa phương thì nguồn vốn cần cho 5 năm tới tăng 18 ngàn tỷ đồng so với giai đoạn 2016-2020.

         Trong đó, có nhiều dự án lớn của tỉnh chưa triển khai được theo đúng kế hoạch như: đường liên cảng Phước An, đường ven sông Cái, đường ven sông Đồng Nai, đường nối cầu Bửu Hòa – quốc lộ 1K, đường trục trung tâm TP.Biên Hòa, hương lộ 2… Do đó, các dự án sẽ tăng tốc trong giai đoạn tới để hoàn thành đưa vào sử dụng.

         Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Quốc Hùng khẳng định: “Thời gian qua, tỉnh đã đấu giá được một số khu đất “vàng”, thu về trên 6 ngàn tỷ đồng và số tiền trên được dùng đầu tư các dự án quan trọng của tỉnh. Hiện các dự án đang thi công không lo thiếu vốn, các chủ đầu tư, đơn vị thi công có thể đẩy nhanh tiến độ thực hiện để giải ngân nguồn vốn”.

images2321542_5A

Huyện Nhơn Trạch cần 7,2 ngàn tỷ đồng làm cầu Cát Lái 

         Đồng Nai đang là địa phương có nhiều tiềm năng khiến các tập đoàn trong nước, ngoài nước đều muốn đầu tư vào trên các lĩnh vực, công nghiệp, thương mại dịch vụ, hạ tầng kỹ thuật, bất động sản, du lịch. Bên cạnh việc thực hiện tốt các quy hoạch, tỉnh cần chú trọng việc đơn giản thủ tục, rút ngắn thời gian giải quyết hồ sơ, thủ tục, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp rót vốn vào thực hiện các dự án.

Theo Hương Giang – Báo Đồng Nai

0.00 avg. rating (0% score) - 0 votes

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0898.99.56.58
icons8-exercise-96 chat-active-icon