Trong các chiến lược, quy hoạch đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2050 của cả nước nói chung và ngành GT-VT nói riêng, vùng Đông Nam bộ tiếp tục được xác định là đầu tàu kinh tế, trung tâm công nghiệp cảng biển, hàng không và logistics lớn của cả nước.

     Chính vì vậy, việc nghiên cứu đề xuất các dự án nhằm tăng cường kết nối giao thông của vùng là hết sức quan trọng và cấp thiết để tạo ra sự kết nối đa phương thức, mở ra không gian phát triển kinh tế mới, cơ hội mới, động lực mới cho tăng trưởng kinh tế – xã hội và tạo động lực phát triển vùng.

     Đô thị lớn nhất cả nước TP.HCM, cảng hàng không quốc tế (sân bay) Long Thành và cảng nước sâu Cái Mép – Thị Vải chính là những vùng động lực phát triển kinh tế – xã hội của vùng. 

      Cần có danh mục những dự án ưu tiên

     Vùng Đông Nam bộ gồm 6 địa phương: TP.HCM, Đồng Nai, Bà Rịa – Vũng Tàu, Bình Dương, Bình Phước và Tây Ninh. Hiện nay, vùng Đông Nam bộ đang đóng góp khoảng 34% GDP của cả nước. Vùng còn là trung tâm công nghiệp, cảng biển và logistics lớn nhất của cả nước, đảm nhận 45% tổng khối lượng hàng hóa và trên 60% khối lượng hàng container thông qua hệ thống cảng biển Việt Nam.

     Theo Viện Chiến lược và phát triển GT-VT (Bộ GT-VT), theo các quy hoạch, kết nối giao thông vùng Đông Nam bộ chủ yếu thông qua 3 phương thức vận tải chính gồm: đường bộ, đường sắt và đường thủy nội địa. Tuy nhiên, theo đánh giá, vùng Đông Nam bộ đang đối mặt với hệ thống kết cấu hạ tầng giao thông quá tải, thiếu kết nối đồng bộ. Nguyên nhân chính là do nguồn lực đầu tư cho hạ tầng giao thông chỉ đạt được khoảng 25-27% so với nhu cầu theo các quy hoạch đã được phê duyệt.

     Tương tự, các tuyến đường vành đai TP.HCM như vành đai 2, 3, 4 đều đầu tư chậm, không đảm bảo tiến độ theo quy hoạch, chưa thể khép kín.

     Đối với đường sắt, 2 tuyến đường sắt đề xuất mở mới theo quy hoạch gồm Trảng Bom – Hòa Hưng và Biên Hòa – Vũng Tàu chưa được đầu tư dẫn đến chưa thể phát huy được vai trò của đường sắt trên hành lang TP.HCM – Đồng Nai và TP.HCM – Vũng Tàu. Trong khi đó, tuyến đường sắt hiện hữu Bắc – Nam qua vùng Đông Nam bộ đang được khai thác với tốc độ chạy tàu thấp, giao cắt đồng mức nhiều dẫn đến nguy cơ mất an toàn giao thông và gây ùn tắc tại các khu vực đô thị trên địa bàn TP.HCM, Đồng Nai, Bình Dương.

      Mạng lưới giao thông kết nối vùng còn nhiều hạn chế chính là một trong những nguyên nhân tác động trực tiếp làm chậm tốc độ tăng trưởng kinh tế trong vùng Đông Nam bộ.

     Theo Bộ GT-VT, hiện nay, Bộ đang triển khai xây dựng 5 quy hoạch ngành quốc gia gồm: đường bộ, đường sắt, đường thủy nội địa, hàng hải và hàng không giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050. Trong đó, Bộ GT-VT có thực hiện rà soát, đánh giá và đề xuất các dự án cụ thể nhằm tăng cường khả năng kết nối giữa TP.HCM với các tỉnh trong vùng và với sân bay Long Thành cũng như cảng nước sâu Cái Mép – Thị Vải.

     Phát biểu tại hội nghị trực tuyến kết nối giao thông vùng Đông Nam bộ, sân bay Long Thành, Bà Rịa – Vũng Tàu vào cuối tháng 2 vừa qua, Bộ trưởng GT-VT Nguyễn Văn Thể đánh giá, GT-VT có vị trí, vai trò rất quan trọng đối với vùng Đông Nam bộ.

     Theo đại diện Bộ Tài chính, trong bối cảnh nguồn vốn ngân sách khó có sự “đột phá” thì việc lựa chọn các dự án, các công trình mang tính kết nối, tạo động lực để đầu tư là chủ trương đúng đắn, phù hợp với chủ trương của Quốc hội, Chính phủ về lựa chọn danh mục đầu tư công trong giai đoạn 2021-2025.

images2354853_4a

Công nhân thi công trên công trường dự án Xây dựng đường cao tốc Bến Lức – Long Thành.

      Đa dạng hóa nguồn vốn đầu tư

     Thực tế, những năm qua, việc đầu tư phát triển hệ thống hạ tầng giao thông kết nối cho vùng Đông Nam bộ gặp “điểm nghẽn” lớn là nguồn vốn đầu tư còn hạn chế. Do đó, việc đa dạng hóa các nguồn vốn đầu tư cho hạ tầng giao thông, nhất là các công trình, dự án trọng điểm là điều cấp thiết trong bối cảnh nguồn vốn ngân sách còn khó khăn.

     Theo đại diện Bộ Tài chính, Bộ GT-VT cần đề xuất thêm các phương thức để đảm bảo đa dạng hóa nguồn vốn ngoài nguồn vốn đầu tư công. Cụ thể, trước mắt, để có nguồn vốn đầu tư trở lại cho các tuyến đường cao tốc thì Bộ GT-VT cần sớm xây dựng cơ chế hoàn vốn cho các dự án cao tốc đã được Quốc hội có nghị quyết đầu tư xây dựng thời gian qua. Bởi thực tế, các dự án đường cao tốc thuộc dự án Đường cao tốc Bắc – Nam phía Đông dự kiến sẽ hoàn thành trong năm 2022 và 2023 nên việc xây dựng cơ chế hoàn vốn sớm sẽ tạo điều kiện, phương án khả thi để nới rộng khung, khả năng tài chính đầu tư trở lại cho các dự án giao thông.

     Cùng với đó, trên cơ sở rà soát các dự án mang tính lan tỏa, động lực cần thiết cho giai đoạn 2021-2025, Bộ GT-VT cần xây dựng một chương trình riêng dựa theo “mô hình” đầu tư đường cao tốc Bắc – Nam phía Đông để có thể tập trung nguồn lực đầu tư. Bởi, nếu có một chương trình riêng để đầu tư hệ thống giao thông kết nối, giao thông trọng điểm thì sẽ thuận lợi hơn nhiều cho ngành GT-VT trong việc tập trung nguồn lực.

      Các địa phương cần rà soát lại quy hoạch

     Theo Bộ trưởng GT-VT Nguyễn Văn Thể, để có thể phát huy tốt những vùng động lực phát triển như: TP.HCM, sân bay Long Thành, cảng Cái Mép – Thị Vải thì ngoài việc rà soát lại các quy hoạch ở cấp trung ương, các địa phương trong vùng Đông Nam bộ cũng cần rà soát lại quy hoạch giao thông của từng địa phương. “Trong 5-10 năm tới, chúng ta lấy sân bay Long Thành, cảng Cái Mép – Thị Vải, sân bay Tân Sơn Nhất là những động lực phát triển thì việc kết nối các khu vực động lực này như thế nào để chúng ta đầu tư khai thác được những cái mà chúng ta nói là động lực phát triển” – Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể nêu vấn đề.

     Do đó, người đứng đầu ngành GT-VT cho rằng, việc xem xét lại điều chỉnh quy hoạch không chỉ riêng Bộ GT-VT thực hiện mà từng địa phương cũng phải xem xét lại. Xem xét sẽ đầu tư cái gì, đầu tư ra sao để kết nối với những trung tâm này lại với nhau nhằm phát triển bền vững.   

Theo báo Đồng Nai

0.00 avg. rating (0% score) - 0 votes

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0898.99.56.58
icons8-exercise-96 chat-active-icon