Việc sân bay Long Thành vừa khởi công cùng với hàng loạt dự án giao thông “khủng” đã giúp thu hút đầu tư vào Đồng Nai, là đòn bẩy để tỉnh này bứt phá nhanh chóng.

      Đồng Nai trở thành điểm sáng hạ tầng và thu hút FDI

     Ông Cao Tiến Dũng, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai cho biết, một trong những giải pháp tạo đột phá cho phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh giai đoạn 2021-2025 được xác định là xây dựng nhanh các công trình hạ tầng giao thông, tạo thuận lợi cho việc đi lại, thêm cơ hội thu hút đầu tư vào địa phương.

     Điển hình là dự án tuyến đường ven sông Cái (nhánh sông Đồng Nai), nút thắt quan trọng giúp thành phố giảm tải kẹt xe cho đường Phạm Văn Thuận từ các KCN lớn như Biên Hòa 1, Biên Hòa 2, Amata… vào khu trung tâm, với tổng kinh phí hơn 3.900 tỷ đồng, dự kiến khởi công trong năm nay; Dự án tuyến đường trục trung tâm TP Biên Hòa với kinh phí khoảng hơn 3.000 tỷ đồng; Dự án đường ven sông Đồng Nai từ cầu Hoá An (TP Biên Hòa) đến huyện Vĩnh Cửu với kinh phí hơn 1.300 tỷ đồng.

     Bên cạnh đó là hàng loạt công trình giao thông lớn của quốc gia cũng đang triển khai như cảng hàng không quốc tế Long Thành; các đường cao tốc: Dầu Giây – Phan Thiết, Bến Lức – Long Thành, Biên Hòa – Vũng Tàu; dự án đường Vành Đai 3… để kết nối giao thông cho Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam.

     Nhờ tác động từ những dự án giao thông lớn, Đồng Nai còn được xem là điểm đến cực kỳ tiềm năng của các nhà đầu tư trong và ngoài nước.

     Đặc biệt hơn, việc khống chế tốt đại dịch Covid-19, một số doanh nghiệp nước ngoài đã có kế hoạch dịch chuyển đầu tư sang Việt Nam, mà Đồng Nai là một sự lựa chọn tốt khi có sân bay quốc tế, cảng nước sâu, cao tốc đồng bộ liên kết vùng…

     Theo Ban Quản lý các KCN Đồng Nai, đến đầu tháng 3/2021, các KCN của tỉnh có 1.190 dự án của doanh nghiệp có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) đang hoạt động với tổng vốn đăng ký gần 24,3 tỷ USD. Hiện có 75 dự án FDI đang xây dựng với tổng vốn đăng ký gần 1,9 tỷ USD và dự tính sẽ đi vào hoạt động trong năm nay hoặc đầu năm 2022.

     Để phát triển công nghiệp, thu hút đầu tư nước ngoài vào, Chính phủ vừa quy hoạch cho Đồng Nai thêm 6 KCN, trở thành 38 KCN và đồng ý mở rộng một số KCN như: Amata, Hố Nai, Định Quán, Dầu Giây…

PowerPoint Presentation

Đồ họa thể hiện một số tiềm năng, lợi thế để thu hút đầu tư vào Đồng Nai trong những năm tới.

      Bám sát quy hoạch địa phương để tìm kiếm cơ hội đầu tư

     Chủ tịch UBND tỉnh Cao Tiến Dũng nhận định, lâu nay Đồng Nai đã là cứ điểm sản xuất công nghiệp của cả nước. Chính phủ cũng vừa đồng ý cho Đồng Nai quy hoạch thêm 6,5 ngàn ha đất công nghiệp phân bố tại một số địa phương trong tỉnh nên đây sẽ là cơ hội rất lớn để các DN, tập đoàn kinh tế trong và ngoài nước tiếp tục đến tìm kiếm cơ hội đầu tư.

     Bên cạnh phát triển khu công nghiệp và thu hút DN sản xuất thì sức hút mạnh mẽ nhất của Đồng Nai hiện nay là hạ tầng. Cùng với dự án sân bay đã được khởi công, hàng loạt tuyến đường cao tốc được xây dựng; địa phương cũng đã quy hoạch, định hướng phát triển lâu dài nên trong quá trình tìm hiểu đầu tư, DN cần bám sát mục tiêu của địa phương để có những đề xuất phù hợp.

     Cũng theo lãnh đạo tỉnh, ngoài trục Long Thành, Nhơn Trạch thì một trục phát triển mới được Đồng Nai rất quan tâm là khu vực xung quanh đô thị Dầu Giây và TP.Long Khánh. Nơi đây sẽ trở thành đầu mối giao thông đường bộ, đường cao tốc lớn bậc nhất cả nước. Trong khi khu vực Long Thành – Nhơn Trạch dư địa để các nhà đầu tư tìm kiếm cơ hội đã bị hạn chế thì khu vực này còn rất nhiều tiềm năng. “Cần nắm bắt các định hướng, quy hoạch của địa phương cũng như tiềm năng phát triển để đề xuất các dự án phù hợp với chủ trương của tỉnh” – Chủ tịch UBND tỉnh Cao Tiến Dũng trao đổi như trên tại buổi làm việc với Tập đoàn Sovico diễn ra mới đây.

Theo báo Đồng Nai

0.00 avg. rating (0% score) - 0 votes

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0898.99.56.58
icons8-exercise-96 chat-active-icon