Chắc chắn lúc thị trường khó khăn lại là cơ hội cho những nhà đầu tư (NĐT) “mạnh vì gạo, bạo vì tiền”. Theo các chuyên gia, NĐT vốn lớn trong lĩnh vực BĐS thường mua nhiều hơn bán, nhắm đến biên lợi nhuận cao.

      Trên thị trường BĐS bên cạnh các NĐT cơ hội, NĐT lướt sóng, NĐT chuyên nghiệp thì còn có NĐT vốn lớn. Đây là đối tượng sẽ xuất hiện rõ nhất lúc thị trường BĐS chững lại.

      Họ là những NĐT “mạnh về gạo, bạo về tiền”, đồng thời có “gu” đầu tư điềm tĩnh, quan sát kỹ càng thị trường. Lợi thế của những NĐT này là có dòng vốn lớn, thích sở hữu BĐS, thậm chí có bộ sưu tập BĐS ở khắp nơi. Họ thường có xu hướng mua nhiều hơn bán, nhắm đến biên lợi nhuận cao. Nếu không bán được như kỳ vọng thì để dành, họ không bối rối vì phải ôm hàng lâu, cũng không lo lắng về việc xoay vòng lợi nhuận chậm.

     NĐT này thường có dòng tiền ổn định từ thu nhập khác hoặc từ nhiều loại hình BĐS khác nhau. Chính vì không phụ thuộc vào một suất đầu tư cá biệt nào, họ còn được xem là NĐT tự do, có dòng vốn đủ mạnh để chia trứng thành nhiều rổ và đủ tiềm lực tham gia những cuộc đua đường trường.

     TS Sử Ngọc Khương, Giám đốc cấp cao Savills Việt Nam cho hay, những NĐT có tiền lớn thực sự thời điểm này họ khá cân nhắc trong việc bỏ tiền ra nhưng lại rất biết nắm bắt cơ hội. Nếu những dự án mà nhiều NĐT khác đang bị ngợp tài chính, không tiếp tục đóng được tiền nữa thì đây sẽ là cơ hội cho các NĐT có tài chính mạnh “nhảy vào”.

    Hay, một số NĐT mua nhà phố ở góc ngã tư để làm văn phòng, vừa đầu tư BĐS. Nếu trước đây, góc ngã tư thường giá đất cao, cho thuê giá cao thì hiện nay do ảnh hưởng bởi dịch bệnh nên nhiều người thuê trả mặt bằng. 

dat-nen-1577935784218

Nhà đầu tư đang âm thầm săn tìm BĐS có giá trị tăng lợi nhuận tốt.

     Có thể giá một căn nhà phố khoảng 15-20 tỉ đồng, nhưng NĐT có 7-8 tỉ , đi vay thêm và lấy tiền thuê đắp vào nhưng hiện tại có nhiều trường hợp mất khả năng chi trả tiền lãi vì không có khách thuê. Đây cũng chính là cơ hội để NĐT có dòng tài chính mạnh “xuống tiền” gom hàng.

     Theo vị chuyên gia này, nhóm NĐT này thường đầu tư vào cơ hội mà các NĐT trước đang bị mắc kẹt, tùy vào mỗi sản phẩm. Nhóm này quan tâm mạnh đến yếu tố lợi nhuận và thanh khoản. Đây là nhóm NĐT có sẵn tiền mặt, kì vọng lợi nhuận khi đầu tư vào BĐS rất cao.

    Theo ông Khương, không chỉ NĐT cá nhân mà thời điểm này cũng là cơ hội rất lớn cho các doanh nghiệp, tổ chức có tài chính mạnh. “Có thể nói, đây là thời điểm khó khăn với nhiều nhà đầu tư vì khó huy động vốn. Nhưng đối với một bộ phận các cá nhân và doanh nghiệp có khả năng tài chính tốt, có nhiều kinh nghiệm trong việc đầu tư bất động sản trong và ngoài nước, đây là cơ hội rất lớn. 

     Những doanh nghiệp này sử dụng đòn bẩy tài chính một cách chừng mực, họ có thể vượt qua khó khăn và nắm bắt cơ hội trong khó khăn. Thời gian gần đây, thị trường chứng kiến khá nhiều nhà đầu tư có tiềm lực mạnh đã và đang sẵn sàng mua và nhận chuyển nhượng các dự án từ chính các nhà đầu tư đang gặp khó khăn trong lĩnh vực BĐS”, ông Khương nhấn mạnh.

    Cùng quan điểm, ông Nguyễn Khánh Duy, Giám đốc bộ phận kinh doanh Nhà ở, Savills Việt Nam cho hay, thời điểm khó khăn này, từ một góc nhìn khác, lại là cơ hôi rất tốt cho các doanh nghiệp hay cá nhân có khả năng tài chính tốt, có nhiều kinh nghiệm trong việc đầu tư BĐS không chỉ trong và ngoài nước. 

    Với những chính sách và chủ trương thiết thực nhằm trải thảm đỏ cho các doanh nghiệp của Chính phủ Việt Nam, đây có thể coi là thời điểm vàng dành cho các thương vụ mua bán và sát nhập cho các dự án BĐS.

Theo Hạ Vy – Báo Tổ quốc

0.00 avg. rating (0% score) - 0 votes

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0898.99.56.58
icons8-exercise-96 chat-active-icon