Đoạn Tân Vạn – Nhơn Trạch thuộc đoạn đầu dự án đường vành đai 3 giúp giảm ùn tắc giao thông từ khu vực các cảng biển Bà Rịa – Vũng Tàu đến khu vực Tây Bắc của TP.HCM. Hiện nay, Bộ GTVT cùng các đơn vị chức năng đang triển khai các thủ tục để có thể khởi công dự án vào quý IV/2021.

       Khởi công đoạn Tân Vạn – Nhơn Trạch vào quý IV/2021

     Dự án đường vành đai 3 được đánh giá mang tính chiến lược, tạo liên kết vùng giữa khu vực Đông Nam bộ và Tây Nam bộ. Đối với Đồng Nai, dự án này sẽ tạo thêm sự kết nối về giao thông với các địa phương khác trong khu vực, qua đó góp phần để TP. Nhơn Trạch tăng tốc phát triển.

     Theo quy hoạch, đường vành đai 3 được chia làm 4 đoạn có tổng chiều dài 89,3km đi qua địa bàn 4 tỉnh Long An, TP.HCM, Bình Dương và Đồng Nai. Trong đó, dự án được chia làm 4 đoạn gồm: đoạn 1 Tân Vạn – Nhơn Trạch; đoạn 2 Tân Vạn – Bình Chuẩn; đoạn 3 Bình Chuẩn – QL22 và đoạn 4 QL22 – Bến Lức. Đối với 2 đoạn còn lại (Bình Chuẩn – QL22 và QL22 – Bến Lức) có tổng vốn đầu tư hơn 31.000 tỷ đồng đang được đề xuất ưu tiên thực hiện trong giai đoạn 2021 – 2025.

     Cho đến thời điểm hiện tại, mới chỉ có đoạn Mỹ Phước – Tân Vạn dài 16,3km đã được tỉnh Bình Dương đầu tư xây dựng hoàn thành và đưa vào sử dụng.

      Còn đối với đoạn đoạn Tân Vạn – Nhơn Trạch, hiệp định vay vốn giữa Chính phủ Việt Nam và Hàn Quốc được thông qua, tạo cơ sở để thực hiện dự án. Đoạn này có chiều dài hơn 34km được chia làm 2 dự án thành phần 1A và 1B. Trong đó, phần 1A kéo dài từ tỉnh lộ 25B, H.Nhơn Trạch đến nút giao đường cao tốc TP.HCM – Long Thành – Dầu Giây. Phần 1B từ nút giao cao tốc TP.HCM – Long Thành – Dầu giây nối với quận Thủ Đức, TP.HCM ở nút giao Tân Vạn.

      Cuối tháng 11, tại Hội thảo kết nối giao thông vùng Đông Nam bộ tổ chức tại tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Anh Tuấn cho biết, đoạn Tân Vạn – Nhơn Trạch có ý nghĩa giúp giảm ùn tắc giao thông từ khu vực các cảng biển thuộc tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đến khu vực Tây Bắc của TP.HCM. Với vị trí quan trọng đó, hiện nay, Bộ GTVT cùng các đơn vị chức năng đang triển khai các thủ tục để có thể khởi công dự án vào quý IV/2021.

     Hiện nay, tỉnh Đồng Nai đã chuẩn bị sẵn sàng cho công tác giải phóng mặt bằng để khởi công dự án. Đối với dự án này, tỉnh cũng đã dự kiến tính toán nhiều năm cho công tác đo vẽ, kiểm đếm đất đai, bố trí tái định cư cho người dân, lãnh đạo tỉnh Đồng Nai cho hay.

photo-1-1607738032088483040253

Chỉ có 16,3km đoạn qua địa bàn tỉnh Bình Dương thuộc Dự án đường vành đai 3 hoàn thành và đưa vào sử dụng. Ảnh: Phạm Tùng/Báo Đồng Nai

     Xin chuyển thành dự án quốc gia

    Sau 9 năm triển khai, hiện mới chỉ có 16,3km đoạn qua địa bàn tỉnh Bình Dương thuộc dự án đường vành đai 3 hoàn thành và đưa vào sử dụng. Để đẩy nhanh tiến độ, Bộ GTVT đã báo cáo Thủ tướng Chính phủ cho lập dự án xây dựng đường vành đai 3 thành dự án quốc gia để trình Quốc hội thông qua.

    Theo tiến độ đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt vào năm 2011, đường vành đai 3 sẽ được xây dựng hoàn thành trước năm 2020. Tuy nhiên, đến thời điểm này mới chỉ có đoạn Tân Vạn – Mỹ Phước dài 16,3km qua địa bàn tỉnh Bình Dương được xây dựng hoàn thành. Như vậy, sau 9 năm triển khai, mới chỉ có chưa đầy 18% chiều dài trên tổng chiều dài toàn tuyến đường vành đai 3 được đầu tư xây dựng hoàn thành.

     Việc chậm tiến độ đối với dự án đường vành đai 3 là một quá trình. Bởi khi Thủ tướng Chính phủ duyệt quy hoạch dự án, trách nhiệm thực hiện thuộc các địa phương với kỳ vọng khai thác quỹ đất đầu tư. Tuy nhiên, quá trình triển khai lại không được như kế hoạch đặt ra. Đầu năm 2020, Bộ GTVT đã báo cáo Thủ tướng Chính phủ cho Bộ lập thành dự án quốc gia để trình Quốc hội thông qua.

    Sau khi lập nghiên cứu dự án tiền khả thi, Chính phủ đề xuất Quốc hội thông qua đầu tư cho dự án đường vành đai 3 sẽ tạo động lực kết nối phát triển cho vùng kinh tế Đông Nam bộ.

    Theo Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Anh Tuấn, các đoạn còn lại của dự án đường vành đai 3 nếu được chuyển thành dự án quốc gia sẽ có các cơ chế đặc biệt để đẩy nhanh tiến độ xây dựng.

Theo báo CafeF

 

0.00 avg. rating (0% score) - 0 votes

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0898.99.56.58
icons8-exercise-96 chat-active-icon