Trong vài năm trở lại đây, Nhơn Trạch đã và đang trở thành địa danh được nhiều người nhắc đến và nằm lòng khi nhắc đến tỉnh Đồng Nai.

Vị Trí Đắc Địa Vùng Nhơn Trạch

Huyện Nhơn Trạch nằm ở phía tây nam tỉnh Đồng Nai, có tổng diện tích 410,9km2, bao gồm 12 xã. Trung tâm huyện cách trung tâm TP.HCM khoảng 30 km theo tỉnh lộ 25B.

Bản đồ
Nhơn Trạch nằm trong khu tam giác vàng hiếm có tại Việt Nam

Nhơn Trạch là vùng có vị trí đắc địa là nơi kết nối các vùng kinh tế với nhau.Cụ thể: Phía đông và đông bắc giáp huyện Long Thành; Phía tây giáp quận 7 và huyện Nhà Bè(Thành phố Hồ Chí Minh) qua sông Nhà Bè.

Phía nam và tây nam giáp huyện Cần Giờ (Thành phố Hồ Chí Minh) qua sông Đồng Tranh và sông Lòng Tàu; đông nam giáp thị xã Phú Mỹ(tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu) qua sông Thị Vải.

Phía bắc giáp quận 9; tây bắc giáp quận 2 (Thành phố Hồ Chí Minh) qua sông Đồng Nai.

Hiện tại Nhơn Trạch có tổng thể 12 xã gồm: Đại Phước, Hiệp Phước, Long Tân, Long Thọ, Phú Hội, Phú Hữu, Phú Đông, Phú Thạnh, Phước An, Phước Khánh, Phước Thiền, Vĩnh Thanh.

Từ TP.HCM có thể đi đến Nhơn Trạch bằng quốc lộ 51 hoặc từ trung tâm TP.HCM qua đường hầm sông Sài Gòn rồi đến Cảng Cát Lái hoặc từ ngã ba Cát Lái (đại lộ Mai Chí Thọ) theo Đồng Văn Cống (quận 2), đi phà qua sông Đồng Nai – Nhà Bè là đến địa phận huyện Nhơn Trạch. Ngoài ra đường cao tốc Long Thành – Dầu Giây đã hoàn thành đây cũng là một tuyến đường đến Nhơn Trạch thuận tiện. Dùng xe buýt cũng có thể đón chuyến 603 từ bến xe Miền Đông đi KCN Nhơn Trạch.

Nhơn Trạch có vị trí địa lý thuận lợi là tâm điểm tam giác TP. HCM, Đồng Nai, Bà Rịa – Vũng Tàu nên đang được quy hoạch thành đô thị loại II. Tuy nhiên, quá trình đô thị hóa diễn ra khá chậm. Cây cầu huyết mạch nối Nhơn Trạch và quận 9 (TP. Hồ Chí Minh) tuy đã được khảo sát từ lâu nhưng đến nay vẫn chưa thể thực hiện do thiếu kinh phí và không được sự quan tâm bằng hành động của chính quyền địa phương hai đầu cầu. Theo một số nguồn tin không chính thức, tập đoàn Tín Nghĩa (Đồng Nai) sẽ khởi công xây dựng cầu nối quận 9. Hiện tại đường cao tốc Bến Lức (Long An) đang bắt đầu khởi công và dự kiến năm 2018 sẽ hoàn thành.

Tình Hình Phát Triển Của Nhơn Trạch Hiện Nay

Nhơn Trạch ở vị trí cửa ngõ phía Đông chỉ cách trung tâm TP.HCM chưa đến 1 giờ lái xe, có hạ tầng kết nối hoàn thiện nhất hiện nay cũng như trong tương lai với trung tâm thành phố.

hạ tầng gth
Nhiều chuyên gia nhận định Nhơn Trạch đủ cơ sở để trở thành, thành phố vệ tinh của TP.HCM

Nhơn Trạch hội tụ đầy đủ các tiêu chí để có thể trở thành đô thị vệ tinh của TP.HCM, bởi vì khác với 10 năm trước đây khi hệ thống hạ tầng chưa hoàn thiện, kết nối còn hạn chế thì hiện tại với tốc độ phát triển nhanh của hệ thống hạ tầng thì mục tiêu phát triển đô thị vệ tinh Nhơn Trạch đang từng bước được hiện thực.

Với quyết tâm đưa Nhơn Trạch trở thành vùng đô thị vệ tinh tiêu điểm giảm tải cho lõi đô thị, nhà nước và chính quyền địa phương đã tích cực hoàn thiện và phát triển kết nối hạ tầng cho vùng đô thị Nhơn Trạch.

Các dự án hạ tầng đang được triển khai và sẽ đưa vào sử dụng trong 3-5 năm tới phải kể đến các dự án trọng điểm sau: Cầu Cát Lái thay phà Cát Lái nối với quận 2 (dự kiến triển khai năm 2020), Cao tốc Bến Lức – Long Thành (dự kiến thông xe giữa năm 2019), đường vành đai qua cầu quận 9 – Nhơn Trạch, đường vành đai 3 (dự kiến khởi công 2021), sân bay Long Thành GĐ1 (2019 – 2025). Khi hạ tầng hoàn thiện, khoảng cách giữa Nhơn Trạch và TP.HCM sẽ thu hẹp và gia tăng kết nối.

Bên cạnh việc đẩy mạnh phát triển hạ tầng, chính quyền tỉnh Đồng Nai và huyện Nhơn Trạch tạo điều kiện bằng cơ chế, quy trình đơn giản để đón các nhà đầu tư nước ngoài, những nhà đầu tư có kinh nghiệm trong phát triển đô thị vệ tinh, có tiềm lực tài chính để tạo nên một đô thị kiểu mẫu – độc lập và kết nối với lõi đô thị TP.HCM.

Trong bối cảnh quỹ đất ở trung tâm thành phố ngày càng hạn hẹp, đi cùng chủ trương hạn chế cấp phép các dự án nhà ở tại khu vực trung tâm TP.HCM, nhiều chủ đầu tư đã lựa chọn khu vực Nhơn Trạch như một hướng đi hoàn toàn mới.

Là cơ sở để kéo nguồn vốn đầu tư của nhiều ngành công nghiệp khác bên cạnh bất động sản tới Nhơn Trạch, sẽ tạo ra một không gian sinh thái cho các ngành công nghiệp và doanh nghiệp cung cấp dịch vụ phụ trợ (logistics) phát triển. Sẽ có một lượng lớn di dân cơ học đến với Nhơn Trạch, tạo thành một thành phố vệ tinh độc lập – kết nối với TP.HCM.

0.00 avg. rating (0% score) - 0 votes

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0898.99.56.58
icons8-exercise-96 chat-active-icon